Uống bia và nghệ thuật thưởng thức

Uống bia và “nhậu” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau mà đa số người uống bia lâu năm nhiều khi còn nhầm lẫn. Uống bia là ta cảm nhận hương vị và mùi vị của từng loại bia, tìm hiểu quá trình sản xuất loại bia đó, cách thức thưởng thức loại bia đó ra sao… chứ không phải như “nhậu” mà ta thường thấy ở những quán nhậu lề đường, toàn cụng ly và uống hết 100%, uống nhanh và nhiều bia cùng một lúc như vậy làm sao mà chúng ta cảm nhận được hương vị, vị thơm ngon của loại bia đó.

Vậy chúng ta nên chuyển từ “nhậu” sang thưởng thức bia, vừa tận hưởng được niềm vui của cuộc sống và đảm bảo sức khoẻ, vừa có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với những người cùng đam mê, cùng thưởng thức những loại bia tuyệt vời nhất. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu uống bia đúng cách hay thưởng thức bia ngon tuyệt mà cực kỳ đơn giản nha.

Chọn bia đúng gu

Đầu tiên là bạn nên chọn được một loại bia hợp với khẩu vị của mình, mỗi người đều có một gu riêng, có người thích bia nặng, có người thích bia nhẹ, có người thích dòng bia Lager, có người lại thích… bạn hãy cho mình cơ hội thử nhiều loại bia đến khi tìm được loại mình ưng ý nhất. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây.

 Ướp lạnh bia ở nhiệt độ thích hợp

Để thưởng thức được bia ngon, bạn không nên để bia quá nóng hay ướp quá lạnh, bạn có thể tham khảo nhiệt độ thích hợp cho từng loại bia trên nhãn chai, lon hoặc thông tin từ nhà sản xuất, thường nhiệt độ thích hợp để thưởng thức bia ngon từ 6 tới 12°C tuỳ từng loại bia.

Bia nên ướp lạnh từ 6 tới 12°C tuỳ từng loại bia. Nguồn ảnh: unsplash.com.

Bạn cũng nên tránh để bia đông tuyết, người ta hay gọi là “bia sệt”, bia sẽ rất lạnh làm cổ họng bạn tê cứng, hương vị thơm ngon của bia bị nhiệt độ dìm xuống và lúc đó bạn uống bia như uống sinh tố

Bạn cũng không nên uống bia với đá, đá sẽ làm bia nhạt đi, mất đi hương vị đậm đà đầy quyến rũ của bia; mặt khác đá làm bia có nhiều bọt hơn, ảnh hướng tới cách thưởng thức bia.

Rót bia đúng cách