Giỏ hàng của bạn

DÒNG BIA CRAFT IPA (INDIAN PALE ALE) LÀ GÌ?

Nguồn gốc về dòng bia IPA

IPA là viết tắt của Indian Pale Ale. Pale Ale là một dòng rất đặc trưng của Ale và có xuất xứ từ Anh quốc. Lúa mạch dùng để nấu Pale Ale có màu sáng, điều này giải thích cho cái tên “pale ale”.

IPA cũng được nấu từ bốn nguyên liệu cơ bản như tất cả những loại bia khác. Nhưng khi nhắc đến IPA, chúng ta nhắc đến nguyên liệu nổi bật nhất là hops (hoa bia).

Thế kỉ 18, khi Ấn Độ (India) vẫn là một thuộc địa của Anh, người Anh phải chuyên chở hàng hoá từ Anh qua Ấn Độ bằng đường biển. Bia cũng là một trong những hàng hoá được vận chuyển. Với công nghệ bảo quản thời đó, sau mấy tháng lênh đênh trên biển, những thùng Pale Ale thường bị hỏng do quá hạn sử dụng. Để giải quyết vấn đề này, những nghệ nhân nấu bia đã cho thật nhiều hoa bia vào trong Pale Ale. Hoa bia hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên và làm cho những thùng bia được bảo quản tốt hơn và vẫn tốt sau mấy tháng lênh đênh trên biển. Từ đó IPA ra đời, một loại Pale Ale có rất nhiều hoa bia với độ đắng cao.

Bia IPA có hương vị như thế nào?

Để cân bằng vị đắng trong IPA, những nghệ nhân nấu bia phải cân bằng với số lượng đại mạch trong từng mẻ bia. Nhiều đại mạch làm cho IPA lên men nhiều hơn và làm IPA có tỉ lệ cồn cao hơn. Thế nên những loại IPA đắng thường có nồng độ cồn cao. Một số dòng IPA có vị rất đắng và nồng độ cồn cao, một số khác lại có vị nhẹ nhàng tươi mát của vị trái cây, tất cả dựa vào lượng hoa bia mà người nấu sử dụng.

IPA thường có màu hổ phách đậm, head dày, medium đến heavy body. Thường có nồng độ ABV và IBU cao. Vị của IPA cực kỳ mạnh mẽ. IPA hợp với những đồ ăn cay với nhiều gia vị.

Bia IPA phù hợp với loại đồ ăn nào?

Mỗi một dòng bia đều sẽ đi kèm với những món ăn riêng. Uống bia mà được thưởng thức cùng món ăn đúng điệu sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt với hơn.
IPA có đặc trưng là đắng, nên khá phù hợp với những món cay nóng như thịt nướng, Tacos. Ngoài ra khi ăn khoai tây chiên, bánh burger cũng rất phù hợp. Bia IPA còn giúp bạn cân bằng vị mặn và béo của các món ăn nên sẽ giúp bạn đỡ bị ngán. 
 

Video:

 
Facebook Instagram Youtube Z Zalo Top